Thorium - Nguồn năng lượng sạch và dồi dào cho tương lai

Thorium - năng lượng xanh cho tương lai

Theo trang tin Vinfuturepriz, lễ trao giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu VinFuture diễn ra vào tối 20/1/2022 tại Hà Nội để tìm ra những chủ nhân giải thưởng mùa đầu tiên. Buổi lễ vinh danh thu hút sự chú ý của công chúng trong và ngoài nước. Giải thưởng tôn vinh các phát minh, sáng chế đổi mới công nghệ ở mọi lĩnh vực khoa học - công nghệ, hướng tới việc giải quyết những thách thức chung của nhân loại, nhưng không giới hạn ở lĩnh vực như nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống, xóa nghèo, chấm dứt nạn đói, tạo cơ hội được hưởng thụ nền giáo dục tiến bộ cho mọi người, nước sạch, năng lượng tái tạo, bình đẳng, công bằng, sản xuất và thương mại có trách nhiệm, ứng phó với biến đổi khí hậu, v.v…

Quỹ VinFuture ra mắt ngày 20/12/2020 do tỷ phú Phạm Nhật Vượng và vợ ông đồng sáng lập với mục tiêu tạo ra sự thay đổi tích cực trong cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới. Hoạt động cốt lõi của Quỹ là trao Giải thưởng VinFuture hàng năm trị giá 4,5 triệu USD cho các phát minh khoa học công nghệ đột phá, có tiềm năng tạo ra những thay đổi ý nghĩa trong cuộc sống của con người.

Phát biểu khai mạc Lễ trao giải VinFuture 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ: Hai năm qua, trong thời khắc khó khăn của dịch bệnh, nhân loại đã đặt niềm tin, hy vọng vào các nhà khoa học để tìm ra vắc-xin, thuốc chữa phòng chống dịch Covid-19. Vắc-xin được ví như lá chắn thép của nhân loại để qua dịch bệnh. Cả thế giới đã biết ơn, ngưỡng mộ các nhà khoa học thực hiện sứ mệnh của mình. “Chúng ta có mặt ở đây an toàn, bình yên, cũng nhờ các nhà khoa học, nhờ vắc-xin” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết: Việt Nam coi phát triển khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu nhằm phát triển kinh tế - xã hội, phát triển nhanh bền vững. Nhà nước đang đẩy mạnh thiết kế cơ chế chính sách, thúc đẩy nguồn lực đổi mới sáng tạo, đưa khoa học công nghệ thành mục tiêu, động lực quan trọng để phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng, trong đó mỗi người dân là chủ thể, thụ hưởng thành quả của đổi mới sáng tạo. Thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo còn là chủ trương lớn thể hiện trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.

Trước khi trao giải đã diễn ra Tuần lễ khoa học VinFuture với nhiều sự kiện giao lưu phong phú. Tại buổi “Toạ đàm khoa học vì cuộc sống”, GS Gérard Albert Mourou, nhà khoa học người Pháp, người tiên phong trong lĩnh vực kỹ thuật điện, laser và là người đoạt giải Nobel Vật lý 2018 đã có những tiết lộ mới liên quan đến năng lượng sạch. GS Mourou cho hay, ông cùng các cộng sự đang nghiên cứu về Thorium, nguồn tài nguyên dồi dào có thể giúp nhân loại giải quyết vấn đề năng lượng trong tương lai, đáp ứng nhu cầu cho số dân hiện tại của thế giới trong thời gian dài tới 20.000 năm.

Theo GS Albert Mourou: Thorium đích thực là “ứng viên năng lượng mới”, đang được nghiên cứu để thay thế Uranium trong sản xuất điện hạt nhân. Nếu thành công, đây sẽ là giải pháp hữu hiệu cho con người trước bài toán nguồn năng lượng ngày càng cạn kiệt. Thorium có nhiều lợi thế như có sẵn, dồi dào trong tự nhiên, tạo ra chất thải ít hơn rất nhiều so với Uranium và tuổi thọ vật liệu độc tính của Thorium tồn tại rất ngắn khi so với Uranium.

Theo cuốn SuperFuel: Thorium, the Green Energy Source for the Future (tạm dịch: Siêu năng lượng Thorium, nguồn năng lượng xanh cho tương lai) nhà văn khoa học từng đoạt giải thưởng người Mỹ Richard Martin đã đề cập chi tiết về năng lượng mới này. Thorium là một nguyên tố phóng xạ và nhiên liệu hạt nhân thay thế an toàn, sạch hơn và dồi dào hơn so với Uranium. Đặc biệt, tác giả còn đề cập tới lý do Thorium đã bị gạt ra ngoài vào thời kỳ đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh.

Cũng theo Richard Martin, từ buổi bình minh của thời đại nguyên tử, Thorium và Uranium cạnh tranh khốc liệt với tư cách là nhiên liệu của tương lai. Uranium, với khả năng trải qua quá trình phân hạch và tạo ra vật liệu nổ cho vũ khí nguyên tử, đã chiến thắng nguyên tố chị em cùng hòa bình hơn với nó, khiến Thorium bị lãng quên.

Giờ đây, khi chúng ta vật lộn với những nguy cơ của năng lượng hạt nhân, vũ khí nguyên tử, bóng ma của biến đổi khí hậu toàn cầu, thì Thorium lại tái xuất như một nguồn năng lượng “cứu tinh”. Với sự giúp đỡ của các nhà khoa học và đầu tư ở Thung lũng Silicon, con người có thể biến Thorium thành nguồn năng lượng xanh cho thế hệ tương lai. Theo tác giả, ông dùng cụm từ SuperFuel Thorium (Siêu năng lượng Thorium) để đặt tên cho cuốn sách của mình là để nhấn mạnh tới nguồn siêu năng lượng sạch này. Superfuel là câu chuyện về việc khám phá lại một công nghệ đã mất từ ​​lâu có khả năng biến đổi tương lai của con người, về câu chuyện của những người theo chủ nghĩa hòa bình, những người đã từng phản đối vũ khí nguyên tử, và cả những ai còn đang trong cơn say nồng nhiên liệu hóa thạch, để biến thế giới thành hành tinh chúng ta trở nên Net Zero và xa hơn ngăn chặn nguy cơ tồn tại vĩnh viễn của các loại vũ khí hạt nhân như từng diễn ra tại hai thành phố của Nhật Bản cách đây trên 7 thập kỷ.

04/01/2022 01:12 PM 1095

Tin tức liên quan
Hotline: 028.62710403
icon zalo

Gọi điện
Zalo
Zalo

Chỉ đường

Thorium - Nguồn năng lượng sạch và dồi dào cho tương lai